Điện thoại Việt – kẻ nổi người chìm

Năm 2018 có lẽ năm mà điện thoại Việt được quan tâm nhiều nhất. Không phải vì các năm trước không có điện thoại Việt ra mắt, nhưng yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa đã cộng hưởng với nhau để chúng ta có một năm sôi động chưa từng có với những hãng smartphone Việt Nam.

Nổi nhất trong số các hãng không ai khác chính là BKAV và Vsmart. BKAV với Bphone 3 có thiết kế khác biệt và Vsmart với 4 chiếc điện thoại giá cực tốt đã làm cho thị trường phải có một cái nhìn cái về điện thoại Việt. Từ chỗ điện thoại Việt được xem như các máy nhàm chán, xấu, chất lượng hoàn thiện kém và không nổi bật, chúng ta đã thấy những model mạnh mẽ hơn, đẹp mắt hơn, chạy nhanh hơn, trải nghiệm tốt hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là điện thoại Việt trước giờ không tốt, chúng ta vẫn có những chiếc máy rất ổn từ Mobiistar và họ đang bán tốt ở khu vực nông thôn. Nhưng danh tiếng của họ lại không đủ mạnh để nhiều người biết tới, họ không có nhiều nguồn lực để nói cho người khác biết về sản phẩm của mình như cách mà các hãng mới tham gia thị trường làm marketing, và họ cũng thiếu yếu tố thiên thời địa lợi để mà cùng đi lên.

Đang tải Mobiistar.jpg…
Mobistar


Quay trở lại với BKAV, Bphone 3 ra mắt đã làm cho cộng đồng fan và cả antifan cùng kích hoạt và mình chưa thấy chiếc điện thoại nào bị anti nhiều như Bphone cả 

:D

 Bphone 3 sử dụng thiết kế màn hình viền mỏng với cạnh trên dày, nó tạo được một nét riêng cho Bphone và cũng làm cho chúng ta cảm giác rằng viền của máy mỏng hơn thực tế. Bphone 3 có hai bản, bản thường và bản Pro. Năm nay BKAV cũng đã ít nói hơn về “máy Việt”, họ tập trung nhiều hơn về mặt sản phẩm, và đó là điều tốt.

Tuy nhiên giá máy của BKAV vẫn còn quá cao so với thị trường, đặc biệt khi so với các mẫu điện thoại Trung Quốc thì Bphone 3 và Bphone 3 Pro không thể nào bị lại. Đồng ý rằng ngoại hình của Bphone 3 nhìn bắt mắt hơn, nhưng chỉ nhiêu đó thì không đủ để khiến người dùng móc tiền ra mua, đặc biệt là thị trường tầm trung rất nhạy cảm với giá.

Đang tải Bphone_3.jpg…
Bphone3


Trong khi đó, Vsmart đi theo hướng làm ra những chiếc máy không quá đặc biệt, không quá khác như Bphone 3, tuy nhiên những tính năng cơ bản thì nó có đầy đủ, thiết kế và chức năng an toàn không tạo sự tranh cãi hay tiếng xấu, và đặc biệt là mức giá cực tốt có thể đập cả những hãng Trung Quốc chứ đừng nói tới Bphone. Chiếc Vsmart Active 1 có cấu hình tương tự Bphone 3 Pro nhưng giá chỉ 4,99 triệu (giai đoạn đầu, giai đoạn sau là 5,3 triệu), trong khi BKAV bán máy của họ ở mức 10 triệu! Đó là chưa kể một số nhà bén lẻ giảm giá Active 1 xuống chỉ còn 4,2 triệu để kích cầu. Mức giá này đến cả Xiaomi cũng phải hết hồn.

Hiện tại mình đang dùng chiếc Vsmart Active 1, thấy rằng nó rất tốt. Thiết kế không quá nổi bật nhưng làm tốt những gì bạn kì vọng ở một chiếc điện thoại tầm trung, hiệu năng rất tuyệt vời, còn pin và camera để test thêm xem sao. Có gì mới mình sẽ báo cho bạn biết.

Trong bối cảnh Bphone và Vsmart thu hút sự chú ý của mọi người thì những hãng điện thoại Việt khác như Asanzo, Mobiistar lại khá trầm lắng trong năm 2018. Họ cũng có một số sự kiện và sản phẩm được giới thiệu, tuy nhiên cách họ làm marketing không thể tạo được sức hút nên rất nhiều người vẫn chưa biết tới họ hoặc không cân nhắc sản phẩm của họ khi đi mua máy. Đây cũng là điểm dở của các thương hiệu Việt, họ sẽ cần làm nhiều chiến dịch tốt hơn để tăng mức độ nhận diện trong năm 2019 chứ với kiểu của Vin thế này thì rõ ràng họ sẽ gặp nguy vào năm sau.

Đang tải Asanzo.jpg…
Điện thoại ASANZO


Nhưng mình cũng rất nghi ngờ về khả năng bán máy giá thấp của các hãng này, vì đơn giản là họ không có tiềm lực như Vin. Vin có thể bán lỗ được, họ có nhiều ngành khác có thể bù lỗ sang, còn các hãng smartphone khác thì chỉ làm smartphone và cùng lắm là thêm vài ngành hàng điện tử khác mà thôi, vốn cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với thương hiệu nước ngoài. Vin thẳng thừng tuyên bố trên sân khấu là thời gian đầu họ chấp nhận bán lỗ, không quan tâm lợi nhuận để thu hút khách hàng cơ mà.

Ngoài ra Vin còn có mạng lưới hỗ trợ cực tốt, ví dụ như tận dụng chuỗi siêu thị VinMart+ để làm điểm tiếp nhận bảo hành chẳng hạn. Đó là chưa kể các chiến lược như mua xe Vin tặng điện thoại Vin, mua nhà Vin tặng điện thoại Vin… Ôi, anh không có gì ngoài tiền cả nên làm cái gì cũng được. Chiến lược của Vin là độc nhất hiện nay trên thị trường điện thoại.

Giờ tính ra còn hi vọng mỗi BKAV trong việc làm ra điện thoại Việt giá ổn, nhưng với cách mà BKAV thường làm thì mình không nghĩ là sẽ có một con máy giá cực thấp như cách mà Vin đang thực hiện. Hoặc nếu có thì nó cũng không đem lại quá nhiều lợi ích để BKAV làm trừ khi họ muốn chiếm thị phần.

Năm sau sẽ là thời gian mà các hãng điện thoại Việt đáp trả lại Vin, đồng thời Vin cũng tung ra nhiều mẫu máy mới hơn và tùy biến mạnh hơn về mặt phần mềm. Vin cũng đang ấp ủ một chiếc điện thoại cao cấp nữa kìa, để xem năm 2019 có gì hot hơn nhé. Đảm bảo năm sau sẽ rất thú vị với mảng điện thoại Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *